15 truyền thống đón năm mới trên thế giới có thể bạn chưa biết

Chủ đề có 398 lượt xem - 0 lượt thích - 0 trả lời
Đến trả lời mới nhất
 1. Thế Giới Nàng

  Thế Giới Nàng
  Offline 31/12/16
  429 Bài viết 2 Lượt thích

  Đánh nhau với láng giềng để giải quyết tranh chấp; Kéo vali rỗng đi khắp phố phường; Mặc nội y sặc sỡ hoặc ra nghĩa trang ăn tết... là những phong tục đón năm mới khá kỳ lạ trên thế giới.

  1 - Mỹ Latinh - Kéo vali rỗng đi khắp phố

  phong-tuc-don-nam-moi-1-thegioinang.com.

  Nếu bạn đang háo hức đi du lịch trong năm mới, đừng quên kéo một chiếc vali rỗng quanh phố vào đêm giao thừa. Theo truyền thống của người Mỹ Latinh, việc này sẽ mang lại cơ hội cho nhiều cuộc phiêu lưu.

  2 - Ecuado - Đốt hình nộm mừng năm mới

  phong-tuc-don-nam-moi-2-thegioinang.com.

  Khi chào đón thời khắc giao thừa xong, mọi người trên khắp đất nước Ecuador mang hình nộm của những nhà chính trị gia, những nhân vật dân gian hiện đại và cả những biểu tượng khác của năm cùng với ngọn đuốc trên tay đổ ra đường để đốt bỏ.

  Truyền thống đốt cháy mang tên “Ano Viejo” có nghĩa là “năm cũ” là biểu tượng của việc làm sạch những điều xấu xa, cũ kỹ tính từ tháng 12 quay ngược lại thời điểm trước đó, trước khi bắt đầu đón năm mới.

  3 - Gà trống báo nhân duyên tại Belarus

  phong-tuc-don-nam-moi-3-thegioinang.com.

  Ảnh 24h.com.vn
  Trước đêm Giáng sinh, người Belarus sẽ có một bữa tiệc Kuccia truyền thống, với những món ăn được làm từ lúa mạch, không ăn thịt và mỡ. Vào dịp năm mới, những phụ nữ độc thân ở Belarus sẽ đặt một bắp ngô/ đống ngô trên mặt đất. Sau đó, một chú gà trống được thả ra. Con gà trống chạy tới bắp ngô của cô gái nào, người đó sẽ kết hôn trong năm tới. Ngoài ra, những người phụ nữ đã kết hôn giấu những vật đặc biệt quanh nhà để cho những cô gái chưa kết hôn đi tìm. Ai tìm ra bánh mì sẽ lấy một người đàn ông giàu có. Ai tìm thấy một chiếc nhẫn sẽ cưới được người chồng đẹp trai.

  4 - Mặc quần lót màu sặc sỡ tại Bolivia

  phong-tuc-don-nam-moi-4-thegioinang.com.

  Công dân Bolivia chào đón năm mới bằng cách mặc những chiếc quần lót sặc sỡ màu sắc (màu ưa thích của họ thường là màu đỏ, vàng). Họ tin rằng, điều này sẽ đem lại sự giàu có cho năm tiếp theo, đồng thời giúp họ tìm ra người yêu của mình.


  5 - Estonia - Ăn 12 bữa vào nửa đêm

  phong-tuc-don-nam-moi-5-thegioinang.com.

  Người Estonia tin rằng họ nên ăn 7, 9 hoặc 12 bữa vào đêm giao thừa năm mới. Với mỗi bữa ăn tiêu thụ, họ tin rằng người đó sẽ có thêm sức mạnh vào năm sau.

  Bạn không ăn hết cả bữa ăn. Phần còn lại để cho linh hồn tổ tiên hoặc những người bạn ghé thăm thưởng thức.


  6 - Tây Ban Nha - Ăn 12 quả nho

  phong-tuc-don-nam-moi-6-thegioinang.com.

  Ở Tây Ban Nha, người dân có tục ăn 12 trái nho khi nghe 12 tiếng chuông nhà thờ lúc giao thừa. Tục lệ này thể hiện niềm mong muốn sang năm mọi người có những vụ mùa nho bội thu

  7 - Argentina - Ăn đậu đón năm mới

  phong-tuc-don-nam-moi-7-thegioinang.com.

  Bất kỳ loại đậu gì không quan trọng, miễn là đậu vì người Argentina quan niệm việc ăn đậu trong đêm giao thừa và năm mới để có một năm thành công

  8 - Romania - Thực hiện các nghi lễ Gấu múa

  Ở Romania, mỗi dịp năm mới đến, người dân địa phương có phong tục chào đón bằng việc khoác lên mình những bộ "trang phục gấu" và nhảy múa để xua đuổi ma quỷ.
  Gấu là loài vật linh thiêng trong thần thoại Romania và được cho là có sức mạnh để bảo vệ mọi người.

  9 - Đan Mạch - Ném chén đĩa vào nhà bạn bè

  Người Đan Mạch tin rằng, trong những ngày đầu tiên của năm, nếu trước cửa nhà có thật nhiều dĩa bể thì đó sẽ là một dấu hiệu tốt cho gia đình. Những chiếc dĩa cũ được để dành trong cả năm để chờ quăng chúng ra trước nhà của bạn bè trong đêm giao thừa. Nếu trước nhà ai đó có càng nhiều dĩa bể, có nghĩa là nhà họ có rất nhiều bạn bè.

  10 - Nam Phi - Ném đồ cũ qua cửa sổ

  phong-tuc-don-nam-moi-8-thegioinang.com.

  Tại Nam Phi, đặc biệt là Johannesburg, người dân sẽ ném các món đồ cũ qua cửa sổ để đón năm mới.

  11 - Phần Lan - Đổ thiếc nóng chảy vào xô nước


  Trong đêm giao thừa, người dân Phần Lan sẽ tìm một miếng thiếc nhỏ rồi nấu chảy, sau đó bỏ vào thùng nước. Hình khối mà miếng thiếc đó tạo nên sau khi cho vào nước sẽ nói về tương lai của chủ nhân nó. Hình trái tim sẽ tượng trưng cho tình yêu, hạnh phúc. Hình con tàu mang lại niềm tin về việc sẽ được chu du 4 phương còn hình con vật là biểu tượng sự may mắn, no đủ.

  12 - Scotland - Du khách đầu tiên của năm mang quà tặng

  phong-tuc-don-nam-moi-9-thegioinang.com.

  Ở Scotland, những vị khách đầu tiên của năm mới phải chịu những món quà, như whisky, tiền xu, hoặc bánh mì.

  13 - Brazil - Quăng quà tặng và hoa trắng xuống biển

  [​IMG]

  Ở các thành phố bờ biển của Brazil, ngư dân tin vào nữ thần biển Yemanja sẽ ăn chay đêm giao thừa và làm một thuyền hoa để thả xuống biển. Họ tin rằng việc làm này sẽ khiến nữ thần ban phước lành cho họ trong năm mới. Lễ dâng hoa diễn ra và trống rung lên theo giai điệu châu Phi, khi hàng ngàn người trên khắp Brazil thể hiện sự tôn kính với Yemanja, nữ thần biển tại vùng Candomble.

  Các món quà tặng khác cho thần biển được đặt vào những cái rổ lớn và thả trôi trên biển, gồm gạo, nước hoa, nữ trang, lược, son môi và gương. Tùy từng năm, các ngư dân Salvador còn mang ra biển các món quà là bức tượng một nàng tiên cá đặt trong một vỏ sò, xung quanh là 40 viên bi, tượng trưng cho các hòn ngọc. Tục thờ Yemanja được đưa tới Brazil trong thế kỷ 16 bởi các nô lệ Tây Phi, và nữ thần biển này được cho là bắt nguồn từ văn hóa Yoruba. Thần biển cũng được tôn thờ ở nhiều nơi khác trên đất Mỹ La tinh như Cuba, Uruguay, Argentina, Colombia, Venezuela và Panama.

  14 - Mỹ - Thả dưa hấu

  phong-tuc-don-nam-moi-10-thegioinang.com.

  Các món ăn địa phương sẽ được chứa trong một quả dưa hấu bằng gỗ dài gần 5,5 m. Sau đó, quả dưa hấu sẽ được kéo cao lên bên trên đám đông. Đến thời khắc 12 giờ, mọi người sẽ thả rơi quả dưa hấu.

  Các thành phố trên khắp nước Mỹ cũng đã phát triển cái gọi là "thả" của riêng họ. Đó có thể là việc thả một quả bóng khổng lồ tại Quảng trường Thời đại ở New York vào lúc nửa đêm.

  Nguồn Internet - Thế Giới Nàng tổng hợp
   
  Đăng bởi: Thế Giới Nàng, 31/12/16
  #1